BẠN CÓ DỰ ĐỊNH LÀM CHUYẾN TREKKING ĐÁNG NHỚ NHẤT TRONG ĐỜI?

Nếu bạn chưa biết trekking là gì?

Mình thực sự rất thích trekking. Không phải bởi cảm giác chinh phục và thắng lợi khi hoàn thành một cung đường xa lạ và hiểm trở. Cũng không phải ghi lại những video hay hình ảnh đẹp để mọi người nhìn thấy. Mà là cảm giác ngay thời khắc mình được trải qua, không khí, mùi hương, hình ảnh và cảm nhận mở ra vào suốt chuyến đi. Là ký ức đẹp và vốn liếng cho cuộc sống. Trekking hiểu một cách nôm na là xác ba lô lên và đi. Đi bộ, leo núi đường dài. Trải nghiệm hành trình chúng ta chinh phục và tương tác với thiên nhiên.

Chúng ta thực hiện nó không thông qua một phương tiện nào cả, mà bằng chính đôi chân của mình, chính năng lực xử lý của mình để hoàn thành. Và tuỳ vào kỹ năng cũng như sức khoẻ của bản thân. Bạn lựa chọn một hành trình phù hợp. Còn nếu bạn chưa bao giờ trekking. Hãy tìm hiểu thật kỹ. Hãy chuẩn bị kỹ. Hãy học thêm kỹ năng để đảm bảo bạn tạo ra một hành trình nhiều cảm xúc và kỹ niệm bằng một cách an toàn.

Cần chuẩn bị những gì cho chuyến đi

Chuẩn bị sức khoẻ tốt và một tâm hồn đẹp

Độ dài của cả chuyến đi có thể là vài ngày hay vài tháng. Và bạn cần mang xách rất nhiều những vật dụng cần thiết phục vụ cho việc ăn, ngủ, mặc, vệ sinh… Đồng thời bạn đi bộ, bạn leo núi, bạn vận dụng kỹ năng sinh tồn, bạn học cách thích nghi với môi trường mới mẻ. Chính vì thế bạn cần chuẩn bị cho mình một sức khoẻ thật tốt để tham gia trekking. Và thêm một tâm hồn đẹp. Để không thấy chùn bước, bất tiện vì sự thiếu thốn. Để thấy cảm ơn vì chúng ta được trải nghiệm với trái tim rộng mở và thiết tha với suốt cuộc hành trình.

Một chiếc la bàn

Một chiếc la bàn là cần thiết để bạn xác định phương hướng. Thực sự nếu ở Việt Nam. Khi bạn đăng ký trekking theo nhóm sẽ có dân chuyên nghiệp hướng dẫn. Tuy nhiên, hãy học cách xem là bàn và xác định phương hướng, để có thể thực hiện những chuyến đi một mình. Hoặc có thể an toàn xác định lộ trình nếu bị lạc.

Một đôi giầy hịn

Tất nhiên phải có một đôi giầy thiệt hịn. Nhẹ. Bền, chắc. Êm ái. Chất lượng cao. Bởi bạn hoàn thành cả lộ trình bằng đôi chân của mình. Nên việc trang bị một đôi giầy tốt đồng hành là hết sức cần thiết. Bạn có thể tham khảo các thương hiệu uy tín để chọn ra cho mình một đôi giày như ý nhé. Có rất nhiều mẫu giầy chuyên dụng cho trekking để bạn chuẩn bị cho chuyến đi của mình.

Một chiếc ba lô đựng bền chắc đựng được bạn cần

Tới khúc quan trọng. Một chiếc ba lô bền chắc, có khả năng bảo quản cả gia tài của bạn trong chuyến trekking. Trong chiếc ba lô đựng tất thảy những vật dụng mang tính sống – còn. Nói như vậy cũng không nói quá. Vì ngoài quần áo như những chuyến đi chơi thông thường. Còn là thức ăn. Là túi ngủ. Lều, bạt. Là nước uống. Là la bàn. Là đồ cá nhân. Nói chung bạn đưa cả thế giới vô chiếc ba lô. Thế nên, chọn một chiếc ba lô có thể đồng hành cùng bạn bất chấp mưa nắng và hành trình bao xa là một lưu ý quan trọng trong các lưu ý chuẩn bị trekking bạn nhé.

Các lựa chọn chiếc ba lô trekking phù hợp

Dựa vào quãng thời gian và hành trình bạn đi

Cái này thì rất dễ hiểu. Tuỳ bạn đi trong mấy ngày và địa hình chuyến đi thế nào. Nếu đi dài ngày cần một chiếc ba lô to vì cần chuẩn bị nhiều thứ hơn. Chuyến ngắn ngày thì ba lô vừa phải là đã ổn. Ngoài ra tuỳ việc bạn chỉ đi bộ, hay đi bộ kết hợp lội suối leo núi. Mà chọn một chiếc ba lô có kích thước, chất liệu phù hợp. Nhưng dù kiểu gì. Cũng vẫn đảm bảo các tiêu chí bền, nhẹ, chống thấm nước và có quai đeo chắc chắn bạn nhé.

Chiếc ba lô cho trekking vốn đã có nhiều ngăn để đảm bảo bạn để được những vật dụng cần thiết như quần áo, nước uống, vật dụng cá nhân, mắt kính, đèn, thức ăn dọc đường. Thế nên chỉ cần dựa vào số ngày bạn tham gia để lựa chọn một kích thước phù hợp.

Dựa vào chiều cao và cân nặng của bạn

Vì 80% tải trọng của ba lô phải đặt ở hông để giảm tải gánh nặng cho vai. Vậy nên việc bạn chọn được chiếc ba lô và điều chỉnh dây sao cho lưng có thể cân đối được sức nặng của ba lô là điểm mấu chốt để đảm bảo chuyến hành trình vui vẻ và an toàn. Việc lựa chọn ba lô trekking cũng nên được tham khảo từ những anh chị đã có nhiều kinh nghiệm trekking để có thể có một chọn lựa chuẩn xác nhé.

Những điểm cần lưu ý khi đi trekking

Có những lưu ý rất chi tiết cho người mới bắt đầu với trekking. Có thể tóm gọn lại một vài ý chính là: chuẩn bị sức khoẻ, chuẩn bị chọn ba lô phù hợp, chuẩn bị giầy, quần áo, phụ kiện, đồ đạc phù hợp. Tìm hiểu về thời tiết, cung đường. Học những kỹ năng sinh tồn. Và về vấn đề thể lực, hãy chọn những hành trình với độ dài thích hợp với sức khoẻ. Phân bố thể lực hợp lý trong suốt chuyến đi. Và nên đi cùng với những người có kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Hãy cứ đi đi nếu đời cho phép

Chúng ta già sẽ không thấy hối tiếc với những điều đã làm, mà thường hối tiếc vì những điều chưa làm. Mình hay nghe nhiều như thế. Những giá như. Ước chi. Hay mong muốn thời gian có thể quay trở lại. Chúng ta có một lần để trải nghiệm nhân gian, vậy nên nếu được hãy để lần trải nghiệm này thật phong phú, vui vẻ. Hãy đi đến những nơi muốn đi. Đến những chỗ muốn đến. Và sống đúng như thể chúng ta có một lần này để sống.

Chúng ta không có 1000 năm để lãng phí. Vậy nếu đời cho phép, hoặc không cần đời cho phép. Hãy sống như cách mình muốn. Chúc bạn có một hành trình như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *